Khác với đồng bằng Nam bộ và đồng bằng Bắc bộ được thiên nhiên ưu đãi thuận lợi cho việc canh tác lúa nước, mảnh đất miền Trung, nhất là dải đất Duyên hải Nam Trung Bộ nhiều đồi núi, diện tích đồng bằng nhỏ hẹp, thời tiết khắc nghiệt bão lũ quanh năm tưởng chừng như không phù hợp cho cây lúa phát triển.

Thế nhưng bằng bàn tay khối óc cùng với sự sáng tạo, người nông dân miền Trung nói chung và các thành viên của HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hòa Thành nói riêng qua bao thế hệ đã biết cách làm chủ kỹ thuật canh tác lúa nước, trước là để đảm bảo duy trì cuộc sống và sau là để phát triển kinh tế nhờ sự giao thương hàng hóa.

Theo thời gian, những giống lúa được sử dụng qua nhiều thế hệ ngày càng bộc lộ nhiều hạn chế như khả năng chống chịu hạn mặn và sâu bệnh thấp kéo theo việc phải sử dụng nhiều hơn các loại thuốc bảo vệ thực vật. Cùng với đó là phẩm chất hạt gạo bị suy giảm dẫn đến sự đánh giá thấp của thị trường. Giá trị thu được chưa tương xứng với công sức bỏ ra.

Trăn trở trước thực trạng đó, chủ nhiệm HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hòa Thành đã bỏ thời gian, công sức để tìm kiếm và mang giống lúa chất lượng về gieo trồng tại mảnh đất Hòa Thành. Giống lúa mới với đặc tính nổi trội thân cây cứng, bông to, hạt nhiều, khả năng chống đổ khá, chống chịu tốt với một số sâu bệnh gây hại chính trên đồng ruộng như: bệnh bạc lá, đạo ôn… Gạo thành phẩm hạt thon dài, trong, không bạc bụng, nhìn rất bắt mắt, hàm lượng amilose ở mức 16,29%. Theo tiêu chuẩn quốc tế để đánh giá, xếp loại gạo khi xuất khẩu, những loại gạo có hàm hàm lượng amylose trong khoảng 15-35% sẽ được đánh giá cao. Vì nếu có hàm lượng cao cơm sẽ nở nhiều và dễ tróc, nhưng khô cơm và cứng khi để nguội. Ngược lại, gạo có hàm lượng amylose thấp khi nấu ít nở, cơm mềm và dẻo. Đặc biệt hơn, Gạo chất lượng Hòa Thành khi nấu lên không chỉ thu được thứ cơm dẻo ăn rất ngon khi nóng, mà còn có mùi thơm nhẹ, nếu đề nguội vẫn còn giữ được độ dẻo.

Việc sử dụng giống lúa mới đánh dấu bước chuyển mình của HTX, thương hiệu Gạo chất lượng Hòa Thành ngày càng khẳng định được mình và nhận được sự tin tưởng của người tiêu dùng. Mang đến thu nhập ổn định cho các hộ sản xuất trong HTX.

Sản phẩm Gạo chất lượng Hòa Thành hiện nay đã có mặt tại các đại lý trong và ngoài tỉnh, luôn sẵn sàng phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng