HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp hòa thành (Đông Hòa):

Hướng tới xây dựng các mô hình chuỗi giá trị

https://baophuyen.vn/82/251654/huong-toi-xay-dung-cac-mo-hinh-chuoi-gia-tri.html
Đường bê tông nội đồng được triển khai rộng khắp tạo điều kiện cho người nông dân đi lại, vận chuyển nông sản

Ở khu vực kinh tế tập thể (KTTT), các HTX nông nghiệp hiện nay đã tái cơ cấu, hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Tuy nhiên, số HTX hoạt động hiệu quả thật sự, có lãi để chia cho xã viên là không nhiều. HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Hòa Thành (HTX Hòa Thành) là một trong những HTX nông nghiệp có phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả, tiêu biểu.

Tháng Chạp, mọi thứ trở nên tất bật chuẩn bị cho cái Tết cổ truyền. Ngoài đồng, bà con nông dân tranh thủ dặm lại chỗ lúa bị thưa, làm nốt phần cỏ dại, giăng lại bẹo chuột…, ai cũng hối hả. Ở trụ sở HTX, “anh chủ nhiệm” (nay là giám đốc) Phạm Đức Hậu cùng cán bộ HTX cũng tất bật hoàn thiện các báo cáo cuối năm và phương án kinh doanh năm mới để trình đại hội thành viên…

Thay đổi phương thức quản lý

HTX Hòa Thành được hình thành vào tháng 3/2019 trên cơ sở sáp nhập hai HTX Nông nghiệp Hòa Thành Đông và Hòa Thành Tây có lịch sử hình thành từ năm 1978…

HTX Hòa Thành có quy mô rất hùng hậu: 3.211 hộ thành viên, diện tích sản xuất lúa 2 vụ/năm gần 740ha. “Nhưng số vốn góp HTX khá khiêm tốn với hơn 1,4 tỉ đồng. Trong đó, vốn thành viên được duy trì từ nhiều năm trước, nhiều hộ thành viên chỉ từ 20.000-50.000 đồng”, chị Huỳnh Thị Kim Trúc, Phó Giám đốc HTX Hòa Thành, cho biết.

Từ khi HTX chuyển đổi mô hình hoạt động theo Luật HTX năm 2012, nhất là từ lúc sáp nhập, đến nay HTX Hòa Thành đã giải quyết cơ bản những vấn đề tồn đọng, cơ cấu lại bộ máy, thay đổi phương thức sản xuất kinh doanh, mở rộng dịch vụ mang lại nguồn thu, có lãi để chia cho xã viên.

Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc HTX Phạm Đức Hậu cho biết: HTX Hòa Thành đang kinh doanh 11 loại hình dịch vụ, trong đó có 7 dịch vụ gắn liền với hoạt động sản xuất nông nghiệp, gồm: nông, kênh mương, giao thông nông – bảo vệ thực vật, thu và tư nông Ngoài ra, HTX còn kinh doanh 4 dịch vụ khác để bổ sung nguồn thu và cũng là đáp ứng nhu cầu cuộc sống của bà con xã viên, gồm: lý khai liên doanh liên kết doanh nghiệp,

Cơ cấu lại bộ máy quản HTX, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực làm công tác quản là những yêu cầu cần thiết, cấp bách và lâu dài. Đến nay, bộ máy quản HTX Hòa Thành có 10 người; trong đó, trình độ thạc sĩ 1 người, đại học 7 người, 2 người đang học liên thông đại học. Ngoài ra, số lao động thường xuyên ở HTX còn có đội thủy nông gồm 37 ban quản chợ 2 người.

Các dịch vụ đều có lãi

Đặc thù của nhóm dịch vụ phục vụ sản xuất nông nghiệp là lấy thu bù chi. HTX đã không ngừng củng cố, duy trì mạng lưới thủy nông; đầu tư vật tư nông nghiệp, nạo vét, tu tảo các kênh mương tưới cho nông con viên HTX; đầu tư máy móc, thiết bị phục vụ các dịch vụ làm đất, thu hoạch lúa…

“Năm 2020, HTX đã cỡ lớn mương tiêu; nạo vét khoảng 5.400m kênh mương; nâng cấp và mở rộng 4 tuyến bờ lô nội đồng với tổng chiều dài 1.500m, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại, vận chuyển nông sản. Ngoài ra, HTX tăng cường công tác kết nối chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật đến với bà con thành viên, áp dụng vào sản xuất, nâng cao năng suất… Sự hài lòng của bà con nông dân được xem là “lãi lâu dài”, anh Hậu nói.

Xã viên khi sử dụng các dịch vụ do HTX cung ứng đều được ưu đãi, hỗ trợ. Đơn cử như mua vật tư nông nghiệp như giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân… ngang giá thị trường, nhưng đến cuối năm được chia thêm lãi. Hay HTX thường xuyên phát động ra quân diệt chuột, bán bẫy chuột với mức giá hỗ trợ giảm 1.000 đồng/cái so với giá thị trường. “Các dịch vụ của HTX cung ứng đảm bảo nhu cầu sản xuất nông nghiệp, từ nước tưới, vật tư, giống… Cuối năm, chúng tôi còn được chia một khoản lãi theo tỉ lệ sử dụng các dịch vụ này nữa”, anh Lê Văn Hội, xã viên HTX vui vẻ nói.

Một trong những dịch vụ đáp ứng nhu cầu của thành viên, đồng thời mang thêm nguồn thu cho HTX là và liên doanh liên kết với doanh nghiệp. Hàng năm, dư nợ tín dụng nội bộ trên 1,5 tỉ đồng. Năm 2020, HTX cho vay hơn 1,7 tỉ đồng, 69 hộ vay với lãi suất 1%/tháng. Nhiều bà con viên đã mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh hộ gia đình. Ngoài ra, dịch vụ liên kết với doanh nghiệp, HTX cho thuê hạ tầng cơ sở cho các công ty sản xuất hạt điều, sơ chế hạt nhựa, cung ứng vật liệu xây dựng, sửa chữa cơ khí, xay xát lúa gạo…, góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động.

Ông Nguyễn Phó, thành viên HTX Hòa Thành chia sẻ có những lúc kẹt vốn để mở rộng đàn heo rừng lai, ông đã vay vốn của HTX, thủ tục nhanh gọn, kịp thời đắp đổi, đáo hạn làm tròn nghĩa vụ, lại tiếp tục được vay, nhờ vậy có vốn tăng đàn, cải thiện thu nhập gia đình.

Ông Phạm Đức Hậu phấn khởi cho biết: “Năm 2020, HTX đã nỗ lực vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19 và bão lụt, kết quả sản xuất kinh doanh đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Tổng doanh thu đạt trên 2,8 tỉ đồng, trừ các khoản chi phí, thuế…, lợi nhuận sau thuế gần 740 triệu đồng. Sau khi trích lập các loại quỹ, số tiền chia lãi cho thành viên theo tỉ lệ góp vốn và tỉ lệ sử dụng dịch vụ gần 140 triệu đồng. Phương hướng sắp tới, HTX tiếp tục nâng cao hiệu quả các dịch vụ hiện có, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của thành viên, đồng thời xây dựng và nhân rộng mô hình chuỗi giá trị với sản phẩm gạo đài thơm 8”.

Những năm gần đây, nhất là từ khi sáp nhập hai HTX vào tháng 3/2019, hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, có tích lũy để phát triển. Với những thành tích đạt được, HTX Hòa Thành góp phần quan trọng trong nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới của địa phương. Năm 2020, HTX Hòa Thành được UBND TX Đông Hòa tặng giấy khen trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020 và được hỗ trợ đầu tư tổng số tiền 758 triệu đồng từ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới để xây dựng trụ sở làm việc khang trang.  
Ông Nguyễn Trãi, Chủ tịch UBND xã Hòa Thành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *